Bệnh nhân này hay ăn gỏi cá với rau sống; thường bị đau bụng, ngứa từ vùng bụng xuống chân, rất khó chịu trong người khi ăn các loại thức ăn nóng như ớt, gừng, riềng, uống rượu bia.

Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đồng Nai cho TTXVN biết, đến ngày 25/4, sức khỏe của bệnh nhân T.N.T. (36 tuổi, quê Hải Dương, tạm trú ở Đồng Nai) sau khi được bác sĩ hút, gắp khoảng 800 con sán lá gan trong ống mật đã ổn định, hết sốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, ngày 16/4, anh T. nhập viện trong tình trạng đau hạ sườn phải, sốt, vàng da. Sau khi bệnh nhân siêu âm, chụp CT-scanner, xét nghiệm máu,… các bác sĩ chẩn đoán anh T. bị viêm tắc ống mật và được phải phẫu thuật cấp cứu.

Khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện, toàn bộ đường mật trong và ngoài gan giãn lớn và tắc hoàn toàn do sán lá gan và đã hút, gắp được trên 800 con, trong đó có những con dài 2-3 cm, ngang 1 cm. Loại sán này có thể sống trong đường mật khoảng 10 năm.

  • Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được các bác sĩ chuyên Khoa Nhiễm dùng thuốc điều trị đặc hiệu đối với các bệnh do ký sinh trùng gây ra.

Anh T. cho biết, mình có thói quen ăn gỏi cá với rau sống. Anh hay bị đau bụng, ngứa từ vùng bụng xuống chân, rất khó chịu trong người khi ăn các loại thức ăn nóng như ớt, riềng hoặc uống rượu, bia.

Mỗi khi bị như vậy, anh đều nghĩ mình bị đau dạ dày, uống thuốc trị căn bệnh này nhưng không thuyên giảm.

BS. Trần Quốc Vĩ, Trưởng Khoa Ngoại tổng quát (BVĐK Đồng Nai) cho biết, sán lá gan có nhiều trong cá, ốc và các loại rau sống dưới nước như rau ngổ, rau cần, rau rút…

Khi ăn sống những loại rau này, hay gỏi cá sống, ký sinh trùng sán lá gan sẽ đi vào ruột, rồi vào gan, tạo áp xe hoặc di chuyển xuống đường mật trú ngụ.

Trường hợp của bệnh nhân T. nếu không được điều trị kịp thời, để lâu sẽ gây viêm đường ruột mạn tính và biến chứng ung thư đường mật.

Các bác sĩ khuyến cáo: Người dân nên ăn chín uống sôi, đặc biệt không ăn sống các loại rau sống dưới nước.

Nếu có thói quen ăn gỏi cá, hay ăn sống các loại rau ở ao hồ mà có triệu chứng sốt, đau vùng gan,… thì nên đến BV xét nghiệm để được điều trị sớm.

zapatillas air max zapatillas air max

Loading...

Share This Post